Tái khởi động đấu giá “đất vàng”

 

Sau 2 năm đấu giá quyền sử dụng đất (gọi tắt ĐGĐ) không thành, dự kiến cuối tháng 9-2023, tỉnh sẽ tổ chức ĐGĐ trở lại. Hiện đã có 3 phương án được trình, trong đó 1 phương án đã phê duyệt.

 

Khu TT.Long Giao, H.Cẩm Mỹ - nơi có 2 thửa đất sắp được đưa ra đấu giá. Ảnh: CTV
Khu TT.Long Giao, H.Cẩm Mỹ - nơi có 2 thửa đất sắp được đưa ra đấu giá. Ảnh: CTV

 

Các khu đất nằm trong kế hoạch ĐGĐ từ nay đến năm 2025 đang được làm thủ tục, lập phương án để sớm đưa ra đấu giá.

* Có 3 phương án được trình

Năm 2022, tỉnh ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND ngày 11-5-2022 về ĐGĐ năm 2022 và các năm tiếp theo. Có tổng cộng 105 khu đất được đưa ra đấu giá với giá trị ước tính khoảng 13 ngàn tỷ đồng. Ngay sau khi kế hoạch được ban hành, tỉnh tiếp tục có kế hoạch ĐGĐ năm 2022, số lượng 15 khu, ước tính giá trị khoảng 2,8 ngàn tỷ đồng, nhưng không ĐGĐ được khu nào. Năm nay, tỉnh đưa vào kế hoạch ĐGĐ 3 khu, hiện chưa có khu nào đưa ra đấu giá.

Phó giám đốc Sở TN-MT Trần Thế Vinh cho biết, hiện cả 3 phương án nằm trong kế hoạch ĐGĐ năm 2023 đều đã được trình UBND tỉnh. Trong đó, khu đất hơn 0,4ha tại TT.Long Giao (H.Cẩm Mỹ) đã được tỉnh phê duyệt phương án và có giá khởi điểm, Sở TN-MT đang thuê đơn vị tư vấn thực hiện đấu giá. Dự kiến cuối tháng 9 này, chậm nhất tuần đầu tháng 10-2023, sẽ đưa ra đấu giá.

Theo Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, tổng vốn huy động từ ĐGĐ là 45 ngàn tỷ đồng. Đến nay, số tiền thu về mới chỉ đạt hơn 5,6 ngàn tỷ đồng.

2 khu đất còn lại là Cụm công nghiệp Long Giao tại H.Cẩm Mỹ gần 56ha và Khu trung tâm dịch vụ thương mại kết hợp tại H.Trảng Bom hơn 2ha, UBND tỉnh đang lấy ý kiến thành viên ủy ban. Sau khi tỉnh phê duyệt phương án, Sở TN-MT sẽ thuê đơn vị tư vấn định giá đất, trình phê duyệt giá khởi điểm để tổ chức đấu giá.

Về khả năng của các dự án, theo Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh, 2 khu đất chưa phê duyệt phương án đấu giá là Cụm công nghiệp Long Giao và Khu trung tâm dịch vụ thương mại kết hợp tại H.Trảng Bom đã có một số nhà đầu tư quan tâm, tìm hiểu thông tin. Riêng khu đất đã phê duyệt phương án đấu giá tại H.Cẩm Mỹ có vị trí đẹp, đã từng đấu giá 2 lần trong năm 2022 nhưng chưa có nhà đầu tư liên hệ nắm thông tin.

Nếu cả 3 phương án trên đấu giá thành công, tỉnh sẽ có khoảng 6-7 ngàn tỷ đồng để thực hiện các dự án đầu tư phát triển hạ tầng, đồng thời thúc đẩy sớm đưa các khu đất vào sử dụng. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, kết quả đấu giá vẫn phải chờ. Trường hợp không thành công ở lần 1 sẽ có lần 2, lần 3 hoặc chuyển sang kế hoạch năm 2024.

 

* Tiếp tục xây dựng thêm phương án

Khó khăn trong công tác ĐGĐ hiện nay là thị trường bất động sản còn ảm đạm. Trong khi đó, hầu hết các khu đất đấu giá được quy hoạch phát triển thương mại dịch vụ, dân cư. Thời gian qua, có một số quy định mới liên quan đến công tác ĐGĐ nên các phương án đã xây dựng trước đây phải cập nhật, bổ sung, dẫn đến chậm tiến độ. Một số khu đất nằm trong kế hoạch đấu giá nhưng vướng mặt bằng, tài sản trên đất, giá bồi thường cây cao su, quy hoạch xây dựng 1/500.

Hiện nay, việc hoàn tất các thủ tục để đưa ra đấu giá 3 khu đất nói trên, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh đang phối hợp với các địa phương thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, lập quy hoạch chi tiết xây dựng làm cơ sở lập phương án đấu giá trong năm 2024, năm 2025.

Làm việc với 2 đơn vị trên vào tháng 8 vừa qua, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi cho rằng, vài năm trở lại đây, khai thác nguồn thu từ ĐGĐ gặp nhiều khó khăn do nhu cầu thị trường bật động sản thấp, các quy định mới có hiệu lực phải điều chỉnh phương án đấu giá, nhiều khu đất còn vướng mặt bằng hoặc xử lý tài sản trên đất. Đáng chú ý, các khu đất có diện tích lớn, giá trị cao chủ yếu là đất cao su nhưng các bên chưa thống nhất được giá đền bù.

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu Sở Tài chính khẩn trương tham mưu chính sách hỗ trợ phù hợp khi thu hồi đất cao su để đơn vị sử dụng đất bàn giao mặt bằng. Sở KH-ĐT tham mưu tỉnh chỉ đạo thống nhất việc lập chủ trương đầu tư các dự án theo quy định. Sở Xây dựng và TN-MT hướng dẫn UBND các huyện, thành phố lập quy hoạch chi tiết 1/500 cho các khu đất làm cơ sở xây dựng phương án đấu giá theo quy định.

Cùng với đó, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh rà soát lại tất cả các khu đất có trong kế hoạch ĐGĐ của tỉnh từ nay đến năm 2025, phân loại và đề xuất đưa vào kế hoạch đấu giá từng năm cho phù hợp, đảm bảo nguồn vốn cho đầu tư hạ tầng.

Hoàng Lộc (BĐN)

Các tin khác