Các dự án giao thông trọng điểm quốc gia: Tập trung giải phóng mặt bằng

Đồng Nai đang ưu tiên tập trung nguồn lực để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các dự án giao thông trọng điểm quốc gia đi qua địa bàn tỉnh.

Đồng Nai đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để phục vụ thi công dự án Đường cao tốc Bến Lức - Long Thành đoạn qua địa bàn Đồng Nai. Ảnh: P.Tùng

 

* Cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng 2 dự án đường cao tốc

Nằm ở vị trí trung tâm của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và là “đầu mối” giao thông quan trọng của cả nước nên trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều dự án giao thông trọng điểm quốc gia đang được triển khai thực hiện. Trong đó, công tác giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ trọng tâm mà Đồng Nai phải triển khai thực hiện.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 4 dự án đường bộ cao tốc đang được triển khai thực hiện gồm: Bến Lức - Long Thành, Phan Thiết - Dầu Giây, Biên Hòa - Vũng Tàu và dự án Đường vành đai 3 - TP.HCM.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, đối với dự án Đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, hiện nay Đồng Nai đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng với đoạn tuyến dài khoảng 51km qua địa bàn tỉnh. Hiện nay, trên toàn tuyến cao tốc này, đoạn qua địa bàn tỉnh chỉ còn 2 vị trí trụ điện cao thế chưa được di dời. Với các vị trí này, Đồng Nai dự kiến sẽ hoàn thành di dời trong tháng 9-2022. Cùng với đó, Đồng Nai cũng đã tính toán các mỏ vật liệu cho các nhà thầu đảm bảo thi công dự án.

 

Tại phiên họp thứ 2 của Ban Chỉ đạo nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GT-VT vào ngày 17-9, Bộ trưởng GT-VT NGUYỄN VĂN THỂ đề nghị Đồng Nai sớm hoàn thành di dời các vị trí trụ điện còn lại để bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án Đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây do đây là dự án phải hoàn thành xây dựng vào cuối năm 2022. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án thành phần 1A, đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch thuộc dự án Đường vành đai 3 - TP.HCM cũng như dự án Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1 để dự án có thể khởi công trong tháng 6-2023.

 

Một dự án đường cao tốc khác đang được triển khai thi công trên địa bàn tỉnh là Bến Lức - Long Thành. Đối với dự án này, trên địa bàn tỉnh hiện chỉ còn diện tích khoảng 250m2 của 1 hộ dân chưa thực hiện bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên, H.Nhơn Trạch đã làm việc và hộ dân này thống nhất bàn giao mặt bằng trước để thi công dự án. Các thủ tục còn lại sẽ được các cơ quan nhà nước phối hợp xử lý sau. “Với 2 dự án đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây và Bến Lức - Long Thành, Đồng Nai đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng” - Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết.

Với dự án Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1, sau khi nhận hồ sơ của Ban Quản lý dự án 85 (Bộ GT-VT), tỉnh đã chỉ đạo UBND TP.Biên Hòa và H.Long Thành triển khai xây dựng 4 khu tái định cư để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng. Riêng trên địa bàn TP.Biên Hòa, 2 khu tái định cư trước đây theo quy hoạch có những khó khăn do nằm ở các vị trí đông dân cư. Do đó, để xây dựng, TP.Biên Hòa phải thực hiện “tái định cư cho tái định cư”. Chính vì vậy, Đồng Nai đã rà soát và thu hồi một khu đất với diện tích khoảng 30ha trước đây giao cho doanh nghiệp quản lý để xây dựng một khu tái định cư phục vụ cho dự án. Đây là khu đất công và phù hợp với quy hoạch nên địa phương cho rằng, việc xây dựng khu tái định cư này sẽ thuận lợi hơn.

 

Trên thực tế, với hơn 7 ngàn hộ dân bị ảnh hưởng và hơn 2 ngàn hộ dân phải bố trí tái định cư, Đồng Nai chịu áp lực rất lớn từ dự án Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu trong công tác giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, địa phương cũng đang quyết tâm thực hiện để đảm bảo tiến độ chung của dự án.

Riêng với dự án Đường vành đai 3 - TP.HCM, Đồng Nai cũng đã triển khai công tác đấu thầu lựa chọn đơn vị tư vấn để làm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Với dự án này, vị trí xây dựng các khu tái định cư đã có sẵn trên địa bàn H.Nhơn Trạch nên khi có hồ sơ dự án, Đồng Nai sẽ triển khai ngay công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

 

* Không để mặt bằng ảnh hưởng tiến độ dự án Sân bay Long Thành

Ngoài các dự án đường cao tốc, dự án Đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành giai đoạn 1 là dự án đặc biệt quan trọng của quốc gia hiện đang được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh.

Đối với dự án này, Đồng Nai phải thực hiện bàn giao diện tích mặt bằng 2.532ha. Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, đến nay chỉ còn diện tích khoảng 44ha mặt bằng địa phương chưa thể bàn giao cho Cảng vụ Hàng không Việt Nam gồm: 17ha trong khu vực dự trữ đất (khu vực 722ha) và 27ha trong khu vực xây dựng Sân bay Long Thành giai đoạn 1 (khu vực 1.810ha). Trong phần diện tích này, chỉ còn 3 hồ sơ với diện tích khoảng 0,87ha chưa được phê duyệt hồ sơ bồi thường, hỗ trợ. Phần diện tích còn lại đều thuộc diện vắng chủ. Đối với 3 hồ sơ chưa phê duyệt, cuối tháng 9-2022, sẽ phê duyệt xong và tiến hành giải ngân. Địa phương cũng đang hoàn thiện các thủ tục để cưỡng chế với các trường hợp vắng chủ. Quyết tâm của tỉnh là cuối tháng 9-2022 sẽ hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng giai đoạn 1 dự án Sân bay Long Thành. “Trước mắt, Đồng Nai vẫn phối hợp chặt chẽ với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) trong quá trình thi công để đảm bảo vấn đề mặt bằng không ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư các công trình thuộc dự án” - Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết.

 

Với phần diện tích còn lại trong toàn bộ 5 ngàn ha của dự án, Đồng Nai cũng quyết tâm hoàn thành xong công tác giải phóng mặt bằng trong quý IV-2022.

Trong khi đó, dự án thành phần xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn phục vụ tái định cư cho các hộ dân thuộc dự án Sân bay Long Thành, Đồng Nai cũng đã hủy các gói thầu xây dựng các công trình hạ tầng xã hội với các nhà thầu chậm tiến độ. Đồng thời, thực hiện đấu thầu lại để thi công các gói thầu này đảm bảo tiến độ, kịp thời phục vụ cho người dân ở khu tái định cư.      

Phạm Tùng (Báo Đồng Nai)

Các tin khác