Tổng Quan Về Xã Xuân Quế

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ XÃ XUÂN QUẾ, HUYỆN CẨM MỸ, LONG THÀNH, ĐỒNG NAI.

                                             Bản đồ quy hoạch Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Xuân Quế

                                                                                 Bản đồ quy hoạch Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Xuân Quế

Địa Lý:

Xã Xuân Quế có diện tích 47 km², dân số năm 2014 là 8.972 người, mật độ dân số đạt 191 người/km².

Lịch Sử:

Xuân quế ngày xưa được gọi là vùng Cà Rạ, là vùng sinh sống của người dân tộc Chơ-ro. Cà theo tiếng người bản địa có nghĩa là Đứa con trai, như cách gọi tương tự: Thằng trong tiếng Việt. Rạ là danh từ chỉ tên người. Cà Rạ có nghĩa là Thằng Rạ.

Truy nguyên nguồn gốc địa danh Cà Rạ từ các Già Làng trong thập niên 1970 kể lại: Ngày xưa, nơi đây có một cậu thiếu niên trong Sók chết. Người dân chôn cất cậu cạnh Sók của mình. Vài năm sau, theo tập quán Du canh du cư toàn bộ Phum- Sók dời đi nơi khác. Để phân biệt vùng hay địa điểm nên người dân Chơ-ro gọi nơi đây là "Cà Rạ", hiểu theo người Kinh là "chỗ hay nơi Thằng Rạ".

Cuối những năm 1920. Nơi này là một đồn điền trồng mía tại khu vực ngoài lô Cao su A 18 ngày nay vẫn còn tàn tích của Lò nấu mía đường ngày trước. Ông chủ đồn điền tên Quế nên gọi theo tên này thành địa danh. Nhưng cũng có một lý giải nguồn gốc địa danh khác về ông Quế. Thật sự ông chủ Đồn điền là một người Pháp có vợ Việt, do tên Pháp khó phát âm với người bản xứ thời ấy, vì vậy dân nơi đây lấy tên vợ gọi thay tên chồng.

Về sau khi Đồn điền trồng mía của "Ông Quế" không còn hoạt động và Hãng Ship mở rộng diện tích cây Cao su, thành lập Đồn điền tại đây vào năm 1931 vẫn lấy tên là đồn điền Ông Quế.

Theo đề xuất của địa phương, UBND tỉnh đã chấp thuận đưa quy hoạch Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Xuân Quế (xã Xuân Quế - huyện Cẩm Mỹ) vào danh sách quy hoạch khu công nghiệp trong giai đoạn tới.

Theo đó, Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Xuân Quế có diện tích khoảng 580 hécta, cách Cảng hàng không quốc tế Long Thành khoảng 7km, cách nút giao thông tuyến đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây khoảng 6 km và giáp tuyến đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết. Do đó, khi hoàn thành hạ tầng, khu công nghiệp này sẽ rất thuận lợi trong thu hút đầu tư...

Hiện trạng khu đất sẽ được quy hoạch Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Xuân Quế hầu hết là đất trồng cao su của Tổng công ty Cao su Đồng Nai nên rất thuận lợi trong công tác bồi thường, thu hồi đất. Phía Tổng công ty Cao su Đồng Nai đã có văn bản 842/CSĐN-KHĐT ngày 3-9-2019 chấp thuận quy hoạch này.

                                                       Tin, ảnh: Khánh Minh

Nguồn: dongnai.gov.vn

Các tin khác